Đại học phi lợi nhuận Việt Nam theo mô hình Mỹ

Tháng 10/2010, tại khu đô thị E-City Tân Đức, Đức Hòa, tỉnh Long An đã diễn ra lễ khai giảng niên khóa đầu tiên của Đại học Tân Tạo (TTU) - trường đại học của Việt Nam hoạt động phi lợi nhuận, theo mô hình giáo dục đại học Mỹ. Trước năm 2006, khi dự án bắt đầu triển khai, TTU đã quy tụ được hội đồng sáng lập là những giáo sư nổi tiếng của Mỹ như: Giáo sư Malcolm Gillis - nguyên Chủ tịch Đại học Rice; giáo sư Eugene H. Levy - nguyên Hiệu trưởng Đại học Rice; giáo sư Charles J. Henry - Chủ tịch Hiệp hội thư viện và tài nguyên thông tin tại Mỹ. Các thành viên trong hội đồng sáng lập đã đóng góp trí tuệ, thời gian, kinh nghiệm và cả uy tín của mình cùng với bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo, Chủ tịch Hội đồng sáng lập nhà trường, xây dựng nền tảng, chiến lược, nội dung, nhân sự cho TTU theo đúng mô hình đại học phi lợi nhuận của Mỹ.

Gõ caption vào đây

Trường có hơn 62% giảng viên từng học tập hoặc giảng dạy tại các đại học danh tiếng của Mỹ.

Được tài trợ xây dựng bởi bà Đặng Thị Hoàng Yến, TTU hoạt động chủ yếu bằng nguồn tài trợ từ quỹ học bổng ITA - Vì tương lai của Tập đoàn Tân Tạo. Đến nay, trường đã thu được tài trợ trên 2.858 tỷ đồng. Trường được xây dựng theo mô hình tương đương các đại học danh tiếng của Mỹ. Bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch TTU nói: "Với mô hình trường phi lợi nhuận, các khoản đóng góp của người học và các nguồn thu khác, bao gồm nguồn thu từ tài trợ và nghiên cứu được bảo đảm tái đầu tư cho các dịch vụ phục vụ người học. Lợi nhuận không được chia cho bất cứ cá nhân nào".

Hiện trường có hơn 70 giảng viên cơ hữu là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ mang nhiều quốc tịch đến từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới như: Trường đại học New York University - Mỹ; University of Illinois at Urbana Champain - Mỹ; Stanford University - Mỹ; Viện vật lý Riken - Nhật Bản; trường Đại học Bordeaux 1 - Pháp; Đại học Padova (Italy), Đại học Saskatchewan - Canada, Đại học Kỹ thuật Nanyang Technology University - Singapore, Đại học DESY/Hamburg University - Đức; Đại học Edinburg - Anh; Đại học New Mexico State - Mỹ; Đại học Auburn - Mỹ; Đại học Minnesota State - Mỹ; Đại học Kobe - Nhật Bản; Đại học Konkuk - Hàn Quốc... Đặc biệt, trường có hơn 62% giảng viên từng học tập hoặc giảng dạy tại các đại học danh tiếng của Mỹ.

Gõ caption vào đây

Hiện trường có hơn 70 giảng viên cơ hữu là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ mang nhiều quốc tịch đến từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới. 

Trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép đào tạo 8 ngành tiên tiến, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Sau hơn 4 năm hoạt động, trường đã gặt hái được những thành công bước đầu. Trường có chuẩn đầu vào tốt trong hệ thống trường ngoài công lập, hàng năm tỷ lệ sinh viên đạt kết quả khá - giỏi - xuất sắc chiếm trên 80%. Giảng viên của trường đã có hơn 58 báo cáo khoa học đăng trên các tạp chí khoa học uy tín của thế giới. Hàng năm, trường đón tiếp trung bình khoảng 50 đoàn giảng viên, nhà nghiên của các viện nghiên cứu, học viện, đại học tại các quốc gia trên thế giới đến tham quan, thuyết giảng, hợp tác nghiên cứu, trao đổi giảng dạy...

Với chương trình đào tạo của TTU, học phí và chi phí sinh hoạt cho mỗi sinh viên một năm từ 600 triệu đến 700 triệu đồng, tùy theo khoa và ngành học. Tuy nhiên, Quỹ ITA - Vì tương lai tài trợ đến 90% chi phí đào tạo. Do đó, để theo học, sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế chỉ phải chi trả tối đa 60 - 70 triệu đồng chi phí học tập (bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt) cho mỗi năm học. Đặc biệt, hàng năm, trường cấp từ 200 đến 300 học bổng toàn phần cho sinh viên năm thứ nhất và những sinh viên đạt thứ hạng cao trong học tập. Trong trường hợp sinh viên không nhận được học bổng, các quỹ hỗ trợ sẵn sàng cho sinh viên vay vốn không lãi để có điều kiện theo học, thời gian hoàn trả khoản vay lên đến 5 năm sau khi tốt nghiệp.