Giáo dục thủ đô phải đi trước một bước

Ngày 12/8, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2013 – 2014 và triển khai nhiệm vụ năm học mới. Bà Phạm Thị Hồng Nga, Phó giám đốc Sở cho hay, trong năm học vừa qua, cả giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, chuyên nghiệp đều có chuyển biến rõ nét về chất lượng và hiệu quả.

Thành phố đã hoàn thành phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi trước kế hoạch một năm và 43 trường mầm non được xây mới. Giáo dục tiểu học mở rộng thí điểm mô hình trường học mới ở 15 quận, huyện; 98,54% học sinh đỗ tốt nghiệp, 137 học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Hà Nội cũng bội thu huy chương quốc tế ở các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Tin học, tiếng Nga…

Tuy nhiên, Phó giám đốc Sở cũng thẳng thắn thừa nhận những tồn tại trong ngành giáo dục thủ đô. Đó là cơ cấu giáo viên chưa đồng bộ, quản lý chưa đạt yêu cầu, vẫn còn tình trạng lạm thu, tổ chức dạy thêm, học thêm không đúng quy định, đặc biệt tỷ lệ học sinh trên lớp ở một số quận nội thành còn quá cao…

bac-Luan-6465-1407837105.jpg

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trao vòng hoa và bằng khen cho học sinh xuất sắc của thủ đô Hà Nội. Ảnh: Hoàng Thùy.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Giáo dục Phạm Vũ Luận cảm ơn những đóng góp của thầy cô và học sinh Hà Nội đối với ngành giáo dục. Bộ trưởng hài lòng vì trong năm qua, chất lượng giáo dục các cấp đều tiến triển, giáo dục đỉnh cao nằm trong tốp đầu của cả nước, góp phần làm chất lượng bình quân chung của cả nước tăng lên.

Trong năm học sắp tới, Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho Hà Nội phải tham gia vào quá trình biên soạn chương trình SGK mới bằng cách đề cử với Bộ những giáo viên xuất sắc. Bên cạnh đó, cần đổi mới toàn diện giáo dục dựa vào đội ngũ hiện tại, chuyển dần việc dạy truyền thụ kiến thức một chiều sang phát triển năng lực học sinh.

Ngoài ra, Hà Nội cần phải đi trước, về trước ở một số lĩnh vực như Ngoại ngữ và Tin học. Bộ sẵn sàng có chương trình học ở từng khu vực, nhà trường và địa bàn để Hà Nội có thể thực hiện ngay. 

"Năm học vừa qua có sự thay đổi lớn trong thi cử. Ban đầu, sự ồn ào của công luận, sự lo lắng của thầy cô khiến học sinh không yên tâm. Tuy nhiên, kỳ thi đã diễn ra tốt đẹp, trò phấn khởi, phụ huynh đánh giá cao. Năm nay, chúng ta sẽ tiếp tục thay đổi nhưng vẫn theo tinh thần không gây sốc, không bất ngờ và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng", Tư lệnh ngành Giáo dục nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu ngành giáo dục thủ đô phải bám sát chương trình, hành động của Chính phủ, tập trung đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Trong đó, đổi mới đầu tiên là ở khâu quản lý - khâu quyết định đến sự chuyển biến của giáo dục.

"Các cơ sở giáo dục phải tăng cường xã hội hoá để phát triển cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu dạy và học, tăng cường quản lý nhà nước về thu chi, dạy thêm, học thêm. Ngành giáo dục cũng cần tham mưu cho thành phố để có những biện pháp xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao", ông Thảo nhấn mạnh.

Hoàng Thùy