Học sinh tuyển thừa được ở lại trường

Trao đổi với VnExpress, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống cho biết, ngày 9/8, Sở đã có cuộc họp với lãnh đạo các trường THPT tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu năm học 2014-2015. 

Tại đây, các hiệu trưởng đã nhận lỗi không thực hiện đúng kế hoạch của thành phố về quy hoạch phát triển giáo dục, tha thiết đề nghị Sở cho học sinh trong diện "tuyển thừa" được ở lại trường; đồng thời chấp nhận bị phạt.

Dựa vào yêu cầu thực tế và để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, Giám đốc Sở đã đồng ý cho các em chưa rút hồ sơ được ở lại trường tuyển quá chỉ tiêu học tập. Sở đồng thời phê bình nghiêm khắc và yêu cầu hiệu trưởng các trường vi phạm viết bản kiểm điểm. 

Thầy Nguyễn Hùng Sơn, hiệu trưởng THPT Lý Thái Tổ cho biết, Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép năm sau, các trường được tuyển vượt chỉ tiêu nhưng không quá 20%. Nếu vi phạm, Sở sẽ xử phạt, có thể áp dụng hình phạt không công nhận hiệu trưởng.

hoc-sinh-33-4921-1407732508.jpg

Sở GD&ĐT Hà Nội đã cho phép học sinh lớp 10 trong diện tuyển "thừa" được ở lại trường học tập. Ảnh minh họa: Quỳnh Trang.

Thầy Sơn cũng cho biết thêm, những trường nào năm nay đã vượt chỉ tiêu, Sở yêu cầu năm sau sẽ trừ từng ấy trong số 20% chênh lệch. THPT Lý Thái Tổ năm học 2014-2015 tuyển sinh vượt chỉ tiêu 15%. Theo cách tính trên, năm học sau, nhà trường chỉ được tuyển chênh lệch 5%. Con số này khá ít nhưng hiệu trưởng Nguyễn Hùng Sơn cam đoan sẽ không sai phạm. "Việc bị Sở nghiêm khắc phê bình năm nay là bài học cảnh tỉnh cho các trường trong mùa tuyển sinh năm sau. Nếu năm tới mà còn vi phạm nữa thì mặt mũi đâu mà nhìn mọi người", thầy Sơn nói.

Quyết định cho phép học sinh trong diện tuyển thừa được ở lại trường được các trường, phụ huynh cho là hợp tình, hợp lý. 

PGS Văn Như Cương, Chủ tịch hội đồng quản trị trường THPT Lương Thế Vinh cho biết, ngay từ 9/8, trường đã báo tin đến phụ huynh và ai cũng phấn khởi. Năm học vừa qua, nhà trường đã tuyển quá 30 chỉ tiêu. PGS Văn Như Cương cho biết, lý do tuyển thừa là "dự phòng" một số học sinh trong mức 53-54 điểm, chờ trường chuyên hạ điểm chuẩn sẽ chuyển trường. Tuy nhiên, năm nay con số này khá ít. 

Có con trong danh sách tuyển thừa của THPT Phan Huy Chú, một phụ huynh tỏ ra rất vui mừng vì không phải chuyển con sang trường ngoài công lập như yêu cầu ban đầu của Sở GD&ĐT Hà Nội. Vị phụ huynh này cho biết, con gái mình đạt 50 điểm vào lớp 10 mà phải chuyển sang trường lấy 30 điểm đầu vào thì quá thiệt thòi, bất công. 

"Gia đình tôi rất vui khi Sở GD&ĐT quyết định hợp tình, hợp lý như vậy. Sai sót là của nội bộ ngành, do người lớn làm ra, người lớn phải chịu trách nhiệm chứ không thể để trẻ con phải gánh hậu quả được", vị phụ huynh này nói.

Quỳnh Trang